บทความดีๆ อย า กให้คุณได้อ่ า น จากคนที่เป็นหนี้ แต่ตอนนี้มีเงินเก็บเป็นแสน

บทความดีๆ อย า กให้คุณได้อ่ า น จากคนที่เป็นหนี้ แต่ตอนนี้มีเงินเก็บเป็นแสน

ยิ่ ง โตขึ้นยิ่งทำให้รู้ว่าชีวิตคนเรามันสั้นเวลาที่ผ่านไปทำให้ลดความสามารถในการเดินวิ่ง หรือคิด มันจึงเป็นเ รื่ อ งสำคัญที่ต้องใช้เวลาที่มีอยู่ในตอนนี้ให้ดีที่สุด ถ้ารักชีวิตก็อย่าทิ้งขว้างเวลา เพราะชีวิตที่ดีเกิດจากการใช้เวลาอย่างเห็นคุณค่า และ ชีวิตที่มีคุณค่าเกิດจากการใช้เวลาที่ดีและวันนี้เรามีอีกหนึ่งบทความเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ดีเป็นอย่างมากเลยค่ะ

และในช่วงที่ผ่านมามีข่าว พนักงาน โดนปลดกระทันหัน บริษัท เลิกจ้าง หรือ ปิดกิจ การ แบบไม่ได้บอกล่วงหน้า เมื่อเห็นแบ บนี้แล้วก็รู้ได้เลยว่าอะไรก็เกิດขึ้นได้ตลอดเวลาหากเรายังไม่รู้จักปรับตัว อาจจะทำให้ลำบากได้ในอนาคตที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสรู้จักพนักงานในบริษัทแห่งหนึ่ง ชีวิตก็เหมือนกับพนักงานคนอื่น มีหนี้สิน หนี้บัตร ผ่อนของใช้ต่างที่อย ากได้ หาเงินได้แบบเดือนชนเดือน บางเดือนก็ไม่เหลือ บางเดือนก็ต้องไปหาหยิบยืม ด้วยแนวคิดที่ ว่า… “ต้องเป็นหนี้ถึงจะมีแรงกระตุ้นในการทำงาน”

ในช่วงเวลา 5 ปีแรกในการทำงาน จึงวนอยู่กับการใช้หนี้บัตรอย่างเดียว ใช้หนี้ที่ตัวเองก่อไว้ โทรศัพท์ ทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอในบ้านต่าง จนวันนึงเขารู้สึกทนไม่ไหวกับภาระหนี้สินที่แบกไว้ มีความคิดอย า กเริ่มต้นชีวิตใหม่ เขาโยนบัตรทุกใบทิ้งหมด คืนรถยนต์ที่ผ่อนมาเป็นปี ย้ายออกจากคอนโดหรูเดือนละ 1 หมื่น ไปเช่าห้องเช่าเล็กเดือนละ 1,200 ( ห้องน้ำรวม ) จากเคยกิน สเต็ก ชาบู เดินห้างดูหนังกับเพื่อนอยู่เป็นประจำ เขาต้มไข่ 1 ฟอง ละลายพริกน้ำปลาไปกินที่ทำงาน

กลับมาบ้านลูกชิ้น 1 ไม้ และ ข้าวที่หุงเอง หยอดน้ำดื่มจากตู้กดน้ำหยอดเ ห รี ย ญ เพื่ อ น ที่ อ อฟฟิตตีตัวออกห่าง เพราะเขาไม่ไปกับสังคมเพื่อนกลุ่มนี้เหมือนเมื่อก่อนห่อ ข้ าว กั บไข่ต้มมาทำงาน กินน้ำฟรีที่บริษัท เย็นกลับ บ้ า น กินลูกชิ้นบ้าง มาม่าบ้าง ไข่เจียวบ้าง

ซึ่งเราก็เน้น ทำกับข้าวกินเอง ซื้อของที่ตลาดมาตุนไว้เพื่อลดค่าใช้จ่าย ทำแ บ บ นี้เป็นปี จากที่เป็นหนี้กลายเป็นมีเงินเก็บ 4-5 หมื่น เดือนไหนได้ค่าคอมมากก็ได้เก็บมาก แต่ก็ประหยัดมากขึ้น เขายังคงใช้ชีวิต เหมือน เดิม ห่อข้าวมากิน พักห้องเช่าห้องน้ำรวม

จนวันนึงจุดเปลี่ยนชีวิตมาถึงตากผ้าห่มไว้ แต่กลับโดน ขโมย เขาไม่ต้องการซื้อผ้าห่ม ชุดเครื่องนอนด้วยเงินสด เพราะที่ผ่านมารู้คุณค่าของ เงินมากขึ้น เขา ตั ดสินใจผ่อนผ้าห่ม กับแขกที่แถวห้องเช่า ในร้านขาย 1,500 แขกให้ผ่อน สบาย 300 บาท 10 เดือน (รวมดอחเบี้ย) หารแล้วก็ตกวันละสิบบาทเอง เขาจึง ตั ดสินใจผ่อน คืนแรกที่นอนใต้ผ้าห่มใหม่ ใจก็ครุ่นคิด ดอกเท่าตัวเลยนี่หว่า อีกไม่กี่เดือน เขาขายชุดเครื่องนอนในเพื่อนพนักงานนับร้อยชุด อาจมีโกงบ้าง หนีบ้าง แต่คำนวณแล้วก็ยังกำไรอยู่ดี จากพนักงานธรรมดา

ตอนนี้มีเงินให้ผู้จัดการกู้ เขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นโดยไร้บัตร ได้ชีวิตสะดวกสบายกลับคืนมา มีเงินสด ซื้อรถ ซื้อบ้าน แต่เขายังคงทำตัวเรียบง่าย ในการใช้จ่ายเหมือนเดิม คงเพราะเคยชินและป รับ ตัวได้แล้วกับรูปแบบชีวิตแบ บนี้ ห่อ ข้า วมา กินเหมือนเดิม แต่ อาหารดีกว่าเดิมตามฐานะ

จากเป็นหนี้… กลายเป็นมีเก็บเป็นแสน บทความนี้เขียนให้เห็นถึงการปรับตัว การประ หยัด และ แนวทางการใ ช้ชีวิต เพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์ในบางช่วงของชีวิต อย่าได้มองเ รื่ อ งการผ่อนของเอากำไร เท่าตัวของเขา เป็นเ รื่ อ งเอาเปรียบคนอื่นเพราะกู้ เงินแบงค์ซื้อบ้าน ดอกก็เท่าตัวเหมือนกัน ให้ดูที่ไหวพริบการพลิกชีวิตของเขา

การลดอัตรา ลดฐานะ ลดหน้าตาทางสังคมลงบ้าง มันทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ ตอนเขาห่อไข่ต้มมากินที่บริษัท เพื่อนร่วมโต๊ะบางคนถึ งกั บลุกหนี มีซุบซิบบ้าง นิ น ท าบ้าง แล้วเป็นไง… คนเหล่านั้นก็ต้องมากู้เงินเขาใช้ ลองดูที่ ตัวเราครับ… อะไรบ้างในชีวิตที่ไม่จำเป็นก็ ตั ดออก เคยอยู่ห้องเดือนละ 3,500 ลองไปดูห้องพัดลมแถวๆ ที่ทำงานเดือนละ 2,000 ดู

Facebook Comments