ข่าววันนี้ » ติดถ้ำมันดีอย่างงี้! ทีมหมูป่าฯ จะได้เงิน 3 ล้าน หลังไปเที่ยวทั่วโลก แล้วคนอื่นๆ ที่มาช่วย เขาจะได้อะไรไหม?

ติดถ้ำมันดีอย่างงี้! ทีมหมูป่าฯ จะได้เงิน 3 ล้าน หลังไปเที่ยวทั่วโลก แล้วคนอื่นๆ ที่มาช่วย เขาจะได้อะไรไหม?

6 พฤศจิกายน 2018
122   0

 

มีความสุขกันแบบทัวร์ยกแก๊งค์ สำหรับผู้ประสบภัยติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน 13 ชีวิต ทีมหมูป่าฯ ที่ได้ไปท่องเที่ยวทั่วโลก จนหลายๆ คนอิจฉา ว่ารู้งี้ไปติดถ้ำบางก็ดีเนอะ ล่าสุดก็ได้เดินทางไปถึงประเทศอังกฤษ ได้ไปเยี่ยมชมสนามฟุตบอลของทีมแมนยู แถมยังได้ใกล้ชิดกับนักเตะคนดังอีกด้วย ทำเอาแฟนผีหลายๆ คน เห็นแล้วถึงกับ มองบน เบ้ปาก เพราะแอบอิจฉา ขนาดตรู ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลยยยยยยยย ฮาาา มรึง เอยยยยยย

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือแรงๆ อีกว่า ทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 คน กำลังจะได้รับทรัพย์ก้อนโต เหมือนกับถูกล็อตตารี่รางวัลที่ 1 ถึง 3 ล้านบาท กันทุกๆ คน เพราะล่าสุดทาง เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล สื่อดังของสหรัฐอเมริกา รายงานข่าวว่า ทีมหมูป่า ที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จะได้รับเงินคนละ 3 ล้านบาท เป็นค่าลิขสิทธิ์ เพื่อนำเรื่องราวมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ป๊าดดดดดดดดดดด ติ โธ่

 

ซึ่งการสร้างภาพยนตร์ครั้งนี้ทาง ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดังระดับโลก อาจจะได้ลิขสิทธิ์นำเรื่องราวนี้มาเผยแพร่ โดยมี ไมเคิล เดอ ลูกา กับ เดนา บรูเน็ตติ สองทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์สร้างภาพยนตร์ชั้นดีมาแล้วมากมายเช่น The Social Network หรือ Captain Phillips คุณพระมีแต่หนังดีๆ ดังๆ ทั้งนั้น

ซึ่งทาง ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ก็อาจจะมอบเงินลิขสิทธิ์ทำภาพยนตร์ ให้แก่ทีมนักฟุตบอลหมูป่ารวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 49 ล้านบาท) ซึ่งหากนำมาแบ่งสัดส่วนแล้ว จะได้คนละ 3.7 ล้านบาทเลยทีเดียววววววววว นี่ผู้ประสบภัยนะ แต่อยู่ๆ ก็ได้เป็นเศรษฐี

โอ้ มาย ก๊อดดดดดดดดด! การเป็นผู้ประสบภัย ติดถ้ำมันดี อย่างนี้นี่เอง สงสารก็แต่คนอื่นๆ ที่เขาต้อง มุดน้ำ ลุยโคลน ปีนผา ปีนถ้ำ อดหลับ อดนอน ช่วยกันทำกับข้าวเลี้ยงคน ที่มาช่วย ก็ไม่รู้ว่ากลุ่มคนเหล่านี้ จะถูกยกย่องแบบทีมผู้ประสบแบบนี้บ้างหรือเปล่านะ หรือพวกเขาอยากจะเป็นแค่ผู้ปิดทองหลังพระก็เท่านั้น   

17 วันที่รอคอย! เปิดไทม์ไลน์ภารกิจช่วย ‘ทีมหมูป่า’ ออกถ้ำหลวงสุดโหด
โดย ไทยรัฐออนไลน์


ย้อนลำดับเหตุการณ์ ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.61 ที่ทีมหมูป่า ’13 ชีวิต’ หายเข้าไปในถ้ำหลวงเป็นเวลานานกว่า 10 วัน จนกระทั่งยืนยันพบตัวสมาชิก ‘ทีมหมูป่า’ แล้วพาออกมาจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัย…

เป็นข่าวใหญ่ที่คนติดตามกันทั่วโลก สำหรับกรณี ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ’13 ชีวิต’ หายตัวไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พื้นที่บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนกระทั่งวันที่ 2 ก.ค.61 พบตัวสมาชิกทีมหมูป่าอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอพาย้อนไทม์ไลน์เพื่อดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ตั้งแต่วันที่

23 มิถุนายน 2561

11.30 น. โค้ชและเด็กๆ เลิกซ้อมฟุตบอล พร้อมชวนกันขี่จักรยานและจักรยานยนต์ไปเที่ยวถ้ำหลวง

19.30 น. นายนพรัตน์ กันทะวงค์ โค้ชฟุตบอลทีมโรงเตี๊ยม 168 ได้รับโทรศัพท์จากผู้ปกครองนักเรียน แจ้งว่าเด็กที่ไปฝึกซ้อมฟุตบอล ยังไม่กลับบ้าน

24 มิถุนายน 2561

13.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เดินทางลงพื้นที่พร้อมแจงสถานการณ์ว่า กระแสน้ำยังไหลแรง พร้อมเตรียมนักประดาน้ำเพื่อออกค้นหา เด็กนักเรียนและโค้ชที่หายตัวไป

21.00 น. นักประดาน้ำชุดแรกที่เข้าไปในถ้ำหลวง กลับออกมาพร้อมเผยว่า เห็นรอยนิ้วมือคนเกาะตามถ้ำ ซึ่งทางเข้าเป็นทางลาดชัน ด้านในถ้ำกว้างแต่ทางเข้าแคบเชื่อว่าทุกคนปลอดภัย

25 มิถุนายน 2561

02.40 น. น.อ.อนันท์ สุราวรรณ์ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 พร้อมหน่วยซีล รวม 18 คน เดินทางจากฐานทัพเรือสัตหีบ เพื่อวางแผนช่วยเหลือทีมนักฟุตบอล ซึ่งผ่านไปแล้วกว่า 35 ชั่วโมง

06.00 น. มนุษย์กบ 18 ชีวิต จากกรมรบพิเศษที่ 1 ฐานทัพเรือสัตหีบ ลงสำรวจถ้ำเพื่อหาช่องทางระบายน้ำ ขณะนี้สามารถเจาะทะลุอุโมงค์ถ้ำอีกฝั่งได้แล้ว แต่ยังไม่พบผู้สูญหาย

26 มิถุนายน 2561

07.00 น. ความช่วยเหลือทั้งอุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่มากขึ้น เช่น มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นำหุ่นยนต์ดำน้ำ 1 เครื่อง และโดรนติดกล้องตรวจจับความร้อนบินสำรวจ 2 ลำ

09.00 น. ทีมค้นหา พร้อมหน่วยซีลเข้าไปบริเวณโพรงถ้ำ ส่วนอีกชุดสำรวจปล่องในการโรยตัวเข้าไปสมทบกับทีมด้านใน

27 มิถุนายน 2561

10.00 น. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประสานขอรถแบ็กโฮจากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ขุดสันดินบริเวณสระเก็บน้ำจากลำน้ำถ้ำหลวง เพื่อเร่งระบายน้ำออก ให้หน่วยซีลเข้าถึงพื้นที่เป้าหมายได้รวดเร็วขึ้น

28 มิถุนายน 2561

11.30 น. เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ทาง กสทช. นำเครื่องยิงสัญญาณไวไฟไปติดตั้งไว้บริเวณถ้ำหลวง โดยเครื่องยิงสัญญาณนี้สามารถส่งสัญญาณไวไฟครอบคลุมได้ถึง 7 กิโลเมตร

14.10 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย แถลงข่าวความคืบหน้าภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ช พร้อมเตรียมเพิ่มสายไฟ และเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำให้ได้มากที่สุด ทั้งเร่งหาโพรงหรือปล่องเพิ่มเติม เพื่อทำการให้เจ้าหน้าที่โรยตัวลงไปส่งอาหารและน้ำ และเตรียมปรับแผนเพื่อเจาะผนังถ้ำ

29 มิถุนายน 2561

09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นั่งพบปะพูดคุยกับญาติผู้สูญหายทั้ง 13 ครอบครัว พร้อมให้กำลังใจทุกคน และขอให้เชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่

14.40 น. ทีมนักดำน้ำจากอังกฤษทั้ง 3 คน ดำน้ำไปที่จุดโถง 3 อีกครั้ง กำลังประเมินสถานการณ์วางแผนว่าจะดำน้ำต่อไปอย่างไร เนื่องจากเส้นทางมีความอันตรายและยากลำบาก

16.09 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่กู้ภัย ปภ.จากอุบลราชธานี 1 คน เป็นลม หลังเข้าไปช่วยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ

30 มิถุนายน 2561

12.55 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงผลเกี่ยวกับการซ้อมเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเสมือนจริง พร้อมแจงเรื่องข้อบกพร่องในการซ้อม รวมทั้งปัญหาเรื่องรถด้านนอก ที่ไม่หลบรถพยาบาล หากเป็นเหตุการณ์จริงอาจเกิดปัญหาได้

16.07 น. ชาวบ้านนครปฐม นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่หัวพญานาค จำนวน 4 หัว มาช่วยสูบน้ำที่บริเวณหน้าถ้ำทรายทอง ซึ่งมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ที่คาดว่าเป็นแหล่งซับน้ำจากถ้ำหลวง จากนั้นได้มีการใช้เครื่องสูบน้ำระบายน้ำออก

1 กรกฎาคม 2561

09.05 น. ขณะนี้ ซีลเจออุปสรรคเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นกระแสน้ำที่ไหลค่อนข้างแรง ทีมซีลจึงไม่สามารถไปถึงจุดที่เรียกว่าพัทยาบีช แต่ทีมซีลจะไม่รอแล้ว จะลุยเข้าไปโดยใช้วิธีการปักเสาเพื่อกำหนดเส้นทางไปเรื่อยๆ

15.30 น. เจ้าหน้าที่นำได้อุปกรณ์ทางการแพทย์มาไว้บนเฮลิคอปเตอร์ เพื่อเตรียมความพร้อมกรณีหากพบทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต โดยจะมีการใช้แผนเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยทางอากาศ ไปยังโรงพยาบาลเพื่อความรวดเร็วและใช้เวลาให้น้อยที่สุด

18.30 น. เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าว ขึ้นไปทำข่าวยังปล่องถ้ำที่ผาหมี เนื่องจากเส้นทางอันตรายกว่าเดิม เจ้าหน้าที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นไป จะได้ไม่รบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่

2 กรกฎาคม 2561

10.30 น. นักบินกองพันบินที่ 41 ศูนย์การบินทหารบก ลพบุรี กำลังเช็กความพร้อมเครื่องยนต์ของเฮลิคอปเตอร์ Mi-17 ก่อนจะใช้ในการลำเลียงเครื่องเจาะและอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นไปส่งที่บริเวณเหนือถ้ำหลวง ใกล้พื้นที่ผาหมี

22.33 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าพบทั้ง 13 ชีวิตแล้ว ทั้งหมดปลอดภัย พร้อมกล่าวว่า ได้แจ้งข่าวกับญาติก่อนแถลงข่าวเพียง 10 นาที ทุกคนดีใจสวมกอดกัน ตอนนี้เจ้าพนักงานสาธาณสุขเผยว่า สภาพจิตใจของผู้ปกครองดีขึ้นอย่างมาก ไม่มีคนช็อก ยิ้มได้ทุกคน และรอการช่วยเหลือตามระบบ

3 กรกฎาคม 2561

14.00 น. เร่งสูบน้ำบาดาล ใส่ท่อสูบเพิ่มเป็น 3 ท่อ และยังเร่งสูบน้ำในถ้ำอย่างต่อเนื่อง ส่วนฝนที่ตกลงมานั้นจะใช้เวลา 3-6 ชั่วโมงในการไหลเข้ามาภายในถ้ำ

16.30 น. เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ยังปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง เร่งสูบน้ำภายในถ้ำ พร้อมเดินสายโทรศัพท์ให้สามารถติดต่อกับญาติภายนอกได้

17.15 น. ผบ.หน่วยซีล เผยทั้ง 13 ชีวิต สบายดี ตอนนี้มีมนุษย์กบอยู่เป็นเพื่อน 7 คน เป็นแพทย์ 1 พยาบาลเวชศาสตร์ 1 คน โดยได้มีการจัดอาหารประเภทย่อยง่าย และเกลือแร่ให้ทีมหมูป่าได้รับประทาน เพื่อปรับสภาพร่างกายต่อไป หากเด็กคนไหนแข็งแรงจะพาออกมาก่อน ต้องดูระดับน้ำและสภาพหน้างานด้วย

4 กรกฎาคม 2561

07.12 น. เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL เผยแพร่คลิปเด็กๆ พุดคุยกับ หมอภาคย์ และหน่วยซีลอย่างอารมณ์ดี เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งดึงน้ำออกจากถ้ำ และเติมออกซิเจนเข้าไปในถ้ำตลอดทั้งวัน

15.00 น. ผู้ว่าฯ เผย น้ำลดลง ชม.ละ 1 ซม. ถือว่าเยอะ เพราะถ้ำใหญ่มาก ส่วนร่างกายของเด็กอยู่ในเกณฑ์สีเขียว ถ้าไม่มีอะไรหนักก็สามารถใช้รถพยาบาลได้ หากจะขนย้ายจากรถไปเฮลิคอปเตอร์ จะมีความเสี่ยงกว่าการขนย้ายครั้งเดียว

5 กรกฎาคม 2561

09.40 น. นายอาสาน คนขยัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตรัง จ.ตรัง เผยว่า พอรู้ว่าเจอเด็กก็คิดว่าจะออกทางปากถ้ำได้ จึงได้เดินทางกลับ แต่ว่าเมื่อคืนนี้ก่อนเครื่องกำลังจะออก 30 นาที ทหารได้โทรหาจึงยกเลิกตั๋ว วันนี้จะเดินไปตรงปล่องที่เด็กอยู่ เพราะรู้แล้วว่าเด็กอยู่ตรงนี้ ตอนนี้ต้องหาทางลงอย่างเดียว

13.10 น. หน่วยซีล ชุดที่เข้าไปหา 13 ชีวิต เดินทางออกมาจากถ้ำหลวง กำลังเดินทางกลับที่พัก หลังสับเปลี่ยนกำลังพลอีกชุดเข้าไปด้านใน โดยใช้เวลาเข้าไป 6 ชม. และกลับออกมาอีก 6 ชม. พร้อมให้ข้อมูลว่า ทุกคนสบายดี แข็งแรง และยังถามด้วยว่าบอลโลกเป็นอย่างไรบ้าง จึงตอบเด็กๆ ไปว่าทีมใหญ่ตกรอบหมดแล้ว สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ที่อยู่ในถ้ำได้เป็นอย่างดี

6 กรกฎาคม 2561

16.00 น. Ivan Karadzic นักดำน้ำจิตอาสาจากประเทศเดนมาร์ก กล่าวว่า อุณหภูมิภายในถ้ำประมาณ 20 องศาฯ และน้ำค่อนข้างเย็น ดังนั้นความเป็นไปได้ค่อนข้างยากที่จะนำตัวทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำ การเคลื่อนที่ภายในถ้ำใช้เวลานานพอสมควร โดยหน่วยซีลใช้เวลาถึง 6 ชม.ในการดำน้ำออกมา หากเป็นเด็กอาจจะต้องใช้เวลามาก 8-9 ชม.

7 กรกฎาคม 2561

09.50 น. ดร.เมเยียร์ ชโลโม (Meir Shlomo) เอกอัครราชฑูตอิสราเอลประจำประเทศไทย กล่าวกับสื่อมวลชนว่า รัฐบาลไทยได้เชิญมาพูดคุยปรึกษา จึงรีบมาทันที เพื่อหารือกับผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

16.41 น. บริเวณที่หน่วยซีลใช้ปฏิงานนั้น ถูกกั้นด้วยสแลนกรองแสงสีเขียว เพื่อ 1.ป้องกันรถเข้าจอดในพื้นที่ดังกล่าว 2.ป้องกันสื่อถ่ายภาพและเข้าไปรบกวน

19.40 น. เกิดเหตุรถออฟโรดซึ่งบรรทุกจิตอาสากู้ภัย 4 คน ตกเหวบนดอยผาหมี มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน และเจ็บหนัก 1 คน ช่วยขึ้นมาได้แล้ว ทั้งหมดปลอดภัย

8 กรกฎาคม 2561

19.00 น. รถพยาบาลคันที่ 1 และ คันที่ 2 นำนักฟุตบอลทีมหมูป่าที่ได้ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มายังสนามกีฬาบ้านจ้อง อ.แม่สาย จ.เขียงราย เพื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

20.26 น. หมูป่าคนที่ 3 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์จากสนามบินชั่วคราวบ้านผาหมี อ.แม่สาย มุ่งหน้าไปยังจุดจอด ฮ.สนามบินเก่า เพื่อขึ้นรถพยาบาลส่งต่อไปยัง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

20.40 น. ผู้บัญชาการ ศอร. แถลงว่า หมูป่าออกมาแล้ว 4 คน จากการช่วยเหลือที่ถือว่าเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ซึ่งจะต้องนำเด็กพ้นออกมาจากปากถ้ำ และดำเนินการเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาล

9 กรกฎาคม 2561

17.03 น. รถพยาบาลคันที่ 1 กำลังนำหมูป่าคนที่ 5 ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์

19.20 น. หมูป่าคนที่ 6 และ หมูป่าคนที่ 7 ออกจากถ้ำหลวงไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ MI-17 ก่อนมุ่งหน้าไปยัง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

19.37 น. รถพยาบาลนำหมูป่าคนที่ 8 ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

10 กรกฎาคม 2561

17.50 น. รถพยาบาลคันแรก วิ่งออกจากบริเวณถ้ำหลวง นำน้องสมาชิกทีมหมูป่าฯ คนที่ 9 ส่งโรงพยาบาลเชียงรายฯ

18.20 น. รถพยาบาลคันที่ 2 และ 3 วิ่งออกจากบริเวณถ้ำหลวง โดยนำน้องสมาชิกทีมหมูป่าฯ คนที่ 10 และ 11 ไปยังลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราวบ้านผาหมี เพื่อนำตัวส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

18.48 น. สมาชิกทีมหมูป่าคนที่ 12 ซึ่งเป็นเด็กคนสุดท้าย และโค้ชเอก ถูกนำตัวออกมาจากถ้ำหลวงแล้ว และหลังจากที่ตรวจร่างกายเบื้องต้นโดยแพทย์ ที่ รพ.สนาม เจ้าหน้าที่ได้นำตัวขึ้นรถพยาบาล ลำเลียงไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับภารกิจการตามหา ’13 ชีวิต’ ทีมหมูป่า ถือเป็นปฏิบัติการสุดโหดที่ใช้ระยะเวลานานกว่า 17 วัน ที่สมาชิกทุกคนจะได้ออกมาจากถ้ำหลวง จากการร่วมมือกันของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกันคือขอให้ทุกชีวิตนั้นปลอดภัย